Header Ads

9 món bánh nhất định phải thử khi đến Bình Định

9 món bánh nhất định phải thử khi đến Bình Định - Cùng Đất Việt TV khám phá và nếm thử một vài món bánh nổi tiếng ở Bình Định.

Bánh ít lá gai

Ở Bình Định bánh ít lá gai rất phổ biến hấp dẫn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ, trong các dịp lễ tết, cưới hỏi món bánh này cũng không thể thiếu.

Bánh được làm từ những nguyên liệu rất dễ kiếm như: lá gai, bột nếp, dầu phụng, dừa và đậu xanh nhưng để làm ra những chiếc bánh ngon cần phải phối những nguyên liệu trên theo 1 tỉ lệ phù hợp.

Ăn 1 một miếng bánh mình cảm nhận được vị ngọt của đường, vị thơm của nếp, lá gai và dừa. Một chút béo của dầu và vị bùi của đậu tạo thành hương vị đặc trưng mà chỉ bánh ít lá gai Bình Định mới có được.

Bánh ít mặn

Bánh ít mặn được chế biến trải qua rất nhiều công đoạn. Vỏ bánh được làm từ bột gạo nếp dẻo. Nhân bánh ít trần Bình Định chỉ gồm đậu xanh tôm hoặc tôm thịt; tôm thịt đậu xanh chứ không có mộc nhĩ hay cà rốt và nhiều loại khác như bánh ở miền Nam.

Tôm ở đây được làm từ con tôm đất tự nhiên, ăn ngọt và thơm. Bánh ăn rất dẻo và tan trong miệng. nhưng mình không thích vị mặn của vỏ bánh lắm nên mình vẫn thích bánh ít lá gai hơn.

Bánh xôi vị

Không cầu kỳ, không màu mè bắt mắt, miếng xôi vị nhà quê xanh nhạt màu lá dứa, thoảng hương thơm đặc trưng của miền quê. Bánh được dọn trên các mâm cúng ngày giỗ cũng như ngày cưới, ngày hỏi.

Hạt xôi dẻo thơm hương lá dứa rất đặc trưng. Vị béo béo của nước cốt dừa, thơm ngọt của đường tán cùng điểm thêm ít mè trằn rang thơm phức.

Bánh xôi đen

Loại bánh nấu từ 2 nguyên liệu rất quen thuộc của người Việt. Gạo nếp và đậu đen nấu xôi cùng với đường. Sau đó được ép bằng khuôn lớn rồi được cắt thành miếng nhỏ.

Bánh ngọt, rất phù hợp với ai ưa ngọt, hạt đậu bùi bùi kết hợp với vị dẻo của bếp và chút cay thơm của gừng.

Bánh hồng

Làm từ gạo nếp, đường cát và dừa. Tại Bình Định có rất nhiều vùng làm bánh hồng. Nhưng chỉ riêng bánh hồng của thị trấn Tam Quan mới được đánh giá là đặc sắc hơn.

Bánh nhìn không đẹp mắt cho lắm nhưng hương vị mộc mạc, dễ ăn. Tấm bánh to, dày khoảng 2-3 cm, được phủ bột nếp bên ngoài cho bớt dính. Thay vì màu trắng đục của bột nếp nấu chín, những người làm bánh đã biến hóa thêm màu hồng, màu xanh cho bánh. Bánh không để được lâu vì sẽ cứng và mốc.

Bánh có vị ngọt thanh tao, lại vừa dẻo mềm vừa dai dai, sần sật của dừa cũng như dậy thơm mùi nếp.

Bánh bò

Bánh bò là món bánh dân dã của người Bình Định. Bánh được làm từ gạo, đường trắng, dừa xay và bột ủ. Bánh thường có màu trắng hay màu xanh từ nước cốt của lá dứa hay màu thực phẩm.

Bánh mềm, xốp, có vị ngọt và có mùi thơm nhẹ của rượu do bột lên men rất dễ ăn.

Bánh da lợn

Bánh da lợn đặc trưng với 2 màu, xanh màu lá dứa và màu vàng của đậu xanh. Vỏ bánh được làm từ bột năng và bột gạo pha với nước cốt dứa và dừa. Nhân bánh làm từ đậu xanh nấu chính và xay nhuyễn trộn với bột năng.

Bánh có vị ngọt thanh, dẻo dẻo, đâu xanh bùi bùi tan trong miệng kết hợp chút và thơm mùi lá dứa.

Bánh in

Bánh in là đặc sản của các tỉnh miền Trung như Huế, Bình Định...Bánh có hình tròn, vuông và được in hình hoa văn lên mặt trên của bánh như chữ thọ, chữ phúc, hoa cúc, trái thơm, con cá...

Vỏ bánh làm từ bột nếp được trộn với đường đã được nấu trên bếp thành bột đường ướt để bánh mịn và không bị vỡ. Nhân bánh làm từ đậu xanh, đậu đen xên cho tới dẻo với đường hoặc mè rang trộn với đường cát thêm chút mứt vỏ cam và mứt cà tomate.

Bánh xốp hơi dẻo, vỏ bánh khi ăn như tan trong miệng kết hợp với mùi thơm của nhân rất đặc trưng.

Bánh su sê

Món ăn đặc biệt trong ngày cưới hỏi, món bánh làm từ gạo nếp và dừa này ăn thơm và ngon, vị bánh cũng không quá ngọt không gây cảm giác ngán.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.